Tin moi, Không xây trụ sở, chống ngập trước: Đồng Nai hành động đẹp

00:45:17 - 29/05/2016

Chiều 27/5, trao đổi với Đất Việt về nội dung cuộc họp với các sở ban ngành tỉnh Đồng Nai nhằm tìm giải pháp khắc phục ngập lụt trên địa bàn TP Biên Hòa, Bí thư Nguyễn Phú Cường khẳng định, việc xây trụ sở là cần thiết song lợi ích của dân là hàng đầu.

“Cả hai việc chống ngập và xây trụ sở đều là những việc cần thiết và góp phần phục vụ nhân dân. Song cần phải đặt hai việc lên bàn cân để so sánh. Việc nào cần kíp cho dân hơn thì nên làm trước”, Bí thư Đồng Nai khẳng định.

Khong xay tru so, chong ngap truoc: Dong Nai hanh dong dep
Trời mưa là TP Biên Hòa chìm trong ngập.

Theo ông Cường, xét về việc chống ngập, đây là việc ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân TP Biên Hòa. Hệ thống cống rãnh trước đây được quy hoạch cho vài trăm ngàn người, hiện nay quá trình đô thị hóa đã kéo dân số lên tới cả triệu dân nên bị quá tải. Bên cạnh đó lại ít khi được khơi thông cống nên việc ngập lụt trong mùa mưa là điều thường xuyên xảy ra và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

“Tất nhiên, khơi thông cống rãnh do rác thải sinh hoạt quá nhiều cũng thể hiện ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, nhưng trách nhiệm của công ty dịch vụ môi trường cũng rõ ràng chưa hiệu quả”, ông Cường cho hay.

Trong khi đó, xét tại thời điểm hiện nay, khi mùa mưa sắp tới, tình trạng ngập lụt kéo dài ngay tại Thành phố sẽ ảnh hưởng rất lớn tới đời sống bà con. Do vậy, cần tập trung nguồn vốn để chống ngập. Còn việc xây dựng trụ sở có thể gác lại sau vài tháng hay 1 năm, 2 năm nữa cũng chưa ảnh hưởng nhiều.

Nói về việc xây trụ sở hành chính tại địa phương, ông Cường cho hay, trước đây tỉnh Đồng Nai cũng có kế hoạch xây dựng trung tâm hành chính tỉnh quy về một mối ở chợ Long Phước. Song việc xây dựng cần vốn rất lớn, đồng thời Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tạm dừng xây dựng.

Tại TP Biên Hòa, kế hoạch này cũng không quá lớn, nhằm tập trung lại các phòng ban.

“Sau giải phóng, chúng ta quốc hữu hóa một số nhà ở và lấy đó làm văn phòng của các phòng ban trong thành phố đã được hơn 40 năm nay. Việc quy tụ các phòng ban về một địa chỉ là quan trọng. Tuy nhiên, như tôi đã nói, việc nào cần hơn thì nên làm trước”, ông Cường khẳng định.

Trước đó, cũng trong buổi họp về tìm giải pháp chống ngập lụt trên địa bàn TP Biên Hòa,  ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, cần quy về một mối giao cho TP Biên Hòa để khắc phục 25 điểm ngập.

“Khi TP làm không xong, dân không tín nhiệm nữa thì cho lãnh đạo đi chỗ khác”, ông Thái nói.

Bình luận về hành động này của Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Dương Trung Quốc, ĐBQH (tỉnh Đồng Nai khóa XIII) cho rằng: “Tôi thấy, việc ưu tiên xây dựng các công trình dân sinh nhất là trong tình hình ngân sách đầu tư cho phục vụ kinh tế còn khó khăn, là một chủ trương đúng và kịp thời.

Câu chuyện của các lãnh đạo Đồng Nai lại làm ta liên tưởng tới sự quyết liệt tại TP Hồ Chí Minh, tôi cho rằng đây là một điều đáng mừng, một biểu hiện mới của một Chính phủ mà Thủ tướng gọi đó là Chính phủ hành động.

Đây là một động thái tích cực. Sự quyết liệt của lãnh đạo, tôi cho là cần thiết bởi sau tuyên bố đó cho thấy một sự trách nhiệm, dám đương đầu”.

Nhắc riêng về việc xây các trụ sở hành chính đang trở thành khuynh hướng ở nhiều nơi, và ở một số tỉnh đã đi vào hoạt động, ông Quốc cho rằng, đã tới lúc đánh giá xem hoạt động của các trụ sở đó có tốt hay không, có phát huy được sự bảo đảm cho thủ tục hành chính có liên thông với nhau và có giảm thiểu được khó khăn cho người dân hay doanh nghiệp hay không.

“Chúng ta đã có kinh nghiệm của một số nơi làm rồi thì Chính phủ nên có đánh giá một cách sát thực hơn để có định hướng trong tương lai”, ông Dương Trung Quốc kết luận.

The post Không xây trụ sở, chống ngập trước: Đồng Nai hành động đẹp appeared first on Tin tức tổng hợp – BÁO MỚI, Doc bao tin tuc moi 24h nhanh nóng.

Tin moi

Xem thêm bài viết khác:

Ý kiến của bạn

Tin moi, Không xây trụ sở, chống ngập trước: Đồng Nai hành động đẹp

00:45:17 - 29/05/2016

Fatal error: Cannot redeclare ndvy_insert_post_ads() (previously declared in /home/phunuplus/domains/phunuplus.org/public_html/wp-content/themes/_tgpn_ndvu/single.php:68) in /home/phunuplus/domains/phunuplus.org/public_html/wp-content/themes/_tgpn_ndvu/single.php on line 68